​​​​​​​ĐỘT QUỴ NÃO DO TĂNG HUYẾT ÁP

Thời gian gần đây, tỉ lệ người bị đột quỵ xảy ra ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi và để lại các di chứng nặng nề khó hồi phục.

Đột quỵ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm

Đột quỵ là biểu hiện của tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu nuôi não bị nghẽn tắc (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc bị vỡ (đột quỵ do xuất huyết). 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra do xơ vữa động mạch và tăng huyết áp gây nên. 

Thực tế, đột quỵ não là tình trạng não bị tổn thương một cách đột ngột do thiếu máu. Khi thiếu máu lên não, các tế bào não bộ sẽ ngưng hoạt động và có thể bị chết trong vài phút. Tình trạng này sẽ khiến cơ thể bị suy yếu, tê bì, không nói được, méo miệng, hoặc hôn mê ngay sau đó. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Có những trường hợp, người bệnh đột quỵ não được cứu sống nhưng có thể bị tàn phế, giảm tuổi thọ và không có khả năng lao động. 

Tai biến mạch máu não thường xảy ra những người lớn tuổi. Vì thế, những người ở độ tuổi trên 55 tuổi, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành, hút thuốc lá, thừa cân, lười vận động và bị stress cần chú ý thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm các nguy cơ gây đột quỵ. 

 

Nguyên tắc phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp

Bệnh đột quỵ do tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, người bệnh cần nắm rõ các nguyên tắc phòng ngừa đột quỵ để phòng bệnh tốt nhất. 

  • Phòng bệnh đột quỵ do tăng huyết áp cấp một bằng các hành động với mục đích không cho bệnh hoặc tác nhân xấu có cơ hội gây ra bệnh tật.

  • Phòng bệnh đột quỵ do tăng huyết áp cấp hai với mục đích phát hiện ra bệnh ở giai đoạn mới chưa có triệu chứng. Nhờ đó khi áp dụng, các phương thức điều trị có thể trì hoãn hoặc chặn đứng không cho bệnh xảy ra.

  • Phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp cấp ba là để tránh các biến chứng xấu của bệnh mà không may đang mắc phải.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, triệu chứng của tăng huyết áp không rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Trên thực tế, những người có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp thì có nguy cơ xảy ra đột quỵ gấp 3 hoặc 4 lần so với bình thường. 

Vì vậy, người bệnh phải tuân thủ được các nguyên tắc phòng ngừa, duy trì chế độ, lối sống cũng như duy trì huyết áp ở mức độ bình thường. 

Làm thế nào để kiểm soát tăng huyết áp?

Lối sống và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm soát huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não. Dưới đây, sẽ là một số yếu tố cần kiểm soát để phòng bệnh:

  • Không hút thuốc lá, thuốc lào

  • Không uống rượu bia, các đồ uống có cồn

  • Hạn chế sử dụng đồ ăn có nhiều muối

  • Không ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn

  • Duy trì cân nặng phù hợp

  • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao phù hợp

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Bài viết mới nhất
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - ĐẶT LỊCH TƯ VẤN TRỰC TIẾP
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI NGAY
Bác Phạm Văn Chính
Bác Phạm Văn Chính
Đã đặt 3 hộp thành công
1 phút trước
Nguyễn Bình
Nguyễn Bình
Đã đặt thành công 5 hộp
1 phút trước
Cô Nguyễn Thị Thới
Cô Nguyễn Thị Thới
Đã đặt thành công 3 hộp
2 phút trước
100% ORGANIC BIO PRODUCT
NATURE
WEIGH LOSS
DISCOVER MORE
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI CỰC LỚN
DUY NHẤT HÔM NAY 
Mua 5 tặng  1 hộp

00

Ngày

:

00

Giờ

:

00

Phút

:

00

Giây

*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
Chi tiết